Fran

เรื่องที่หลายคนมองข้าม เมื่อต้องผ่อนบ้านในยุคนี้

ในยุคที่เศรษฐกิจผันผวนและมีวิกฤตโควิด 19 ทำให้ค่าครองชีพสูงขึ้นและตกอยู่ในสภาวะขาดรายได้ หลายคนจึงต้องเผชิญกับปัญหาทางการเงินที่ไม่คาดฝัน หนึ่งในนั้นคือปัญหาผ่อนคอนโดหรือบ้านไม่ไหว เคยผ่อนสบาย ๆ แต่ด้วยปัญหามากมาย ทำให้ผ่อนต่อไปไม่ไหวแล้ว ซึ่งเราสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการ รีไฟแนนซ์ ให้มีก้อนมาหมุนเวียน ผ่อนสบายยิ่งขึ้นด้วยอัตราดอกเบี้ยที่ถูกลง สำหรับใครที่ยังไม่มีความเข้าใจเกี่ยวกับการทำรีไฟแนนซ์คอนโดหรือบ้าน ในบทความนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับการรีไฟแนนซ์ฉบับเข้าใจง่ายพร้อมแนะนำแหล่งรีไฟแนนซ์ดี ๆ ให้กับทุกท่านกัน

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการรีไฟแนนซ์ ?
รีไฟแนนซ์คอนโดหรือบ้าน คือ การย้ายสินเชื่อคอนโดหรือบ้านที่เรากู้อยู่กับสถาบันการเงินเดิม ไปยังสถาบันการเงินใหม่ ด้วยการนำเงินก้อนจากสถาบันการเงินใหม่ไปปิดสถาบันการเงินที่เป็นหนี้อยู่ก่อนหน้า เพื่อดอกเบี้ยรีไฟแนนซ์บ้านที่ถูกกว่าธนาคารเดิม เพราะสถาบันการเงินโดยส่วนใหญ่ช่วงแรกจะมีโปรให้เราได้ผ่อนสบาย แล้วพอผ่อนบ้านไปเกินครึ่งหนึ่งของระยะเวลาสินเชื่อแล้ว ส่วนใหญ่ก็จะเปลี่ยนจากอัตราดอกเบี้ยแบบคงที่มาเป็นลอยตัว ทำให้ปลดหนี้ได้ช้าลง แต่เมื่อรีไฟแนนซ์แล้วก็เหมือนได้เริ่มรับโปรโมชันจากสถาบันการเงินใหม่ ทำให้ผ่อนชำระต่อเดือนถูกลงหรือผ่อนสบายขึ้นนั่นเอง ซึ่งเราสามารถรีไฟแนนซ์คอนโดหรือบ้านได้แม้จะยังติดผ่อนหรือติดฝากขายกับสถาบันการเงินก็ตาม

การรีไฟแนนซ์ มีเพื่อคนกลุ่มไหน ?
ผู้ที่ต้องการเพิ่มสภาพคล่อง จากส่วนต่างของดอกเบี้ยเมื่อรีไฟแนนซ์ ก็จะมีเงินก้อนจากการขอวงเงินเพิ่มมาให้เราสามารถหมุนเวียนใช้ก่อนได้
ผู้ต้องการลดดอกเบี้ยในการผ่อนชำระคอนโดหรือบ้านต่อเดือนถูกลง

ผู้ที่ต้องการลดระยะเวลาการผ่อนคอนโดหรือบ้าน ผ่อนบ้านหมดไวขึ้น
จะเห็นว่าการรีไฟแนนซ์และเป็นทางออกที่ดีทีเดียวสำหรับคนที่มีปัญหาผ่อนคอนโดหรือบ้านไม่ไหว เพราะช่วยให้มีสภาพคล่องที่ดีขึ้นได้ คำถามต่อมาก็คือแล้วเราควรเลือกสินเชื่อรีไฟแนนซ์เจ้าไหน ที่ช่วยให้การรีไฟแนนซ์ของเราคุ้มค่ามากที่สุด

หากใครที่รู้สึกว่าแบกภาระหนี้สินในการผ่อนคอนโดไม่ไหว การรีไฟแนนซ์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยแบ่งเบาภาระค่างวดในแต่ละเดือนของเราลงไปได้ในระยะยาว ทำให้มีบ้านในฝันได้ง่ายยิ่งขึ้น สินเชื่อรีไฟแนนซ์บ้าน UOB เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก สมัครง่าย อนุมัติไว พร้อมกู้เพิ่มสบาย จ่ายค่างวดลดลง เรียกได้ว่าตอบโจทย์การรีไฟแนนซ์ในยุคนี้อย่างมาก